Niêu cá rô kho liu riu, mùi tương pha lẫn chút hương của lá gừng
Table of contents
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr cá rô tươi mua tại chợ
- 1 củ nghệ tươi
- 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 trái ớt
- Gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm cá rô kho nghệ
>> Hướng dẫn phân biệt cá rô đồng tự nhiên và cá rô nuôi tại ao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô mua về bạn cắt bỏ vây mang, bỏ ruột và đánh sạch vảy. Sau đó, bạn dùng muối chà xát nhẹ lên da cá để cá sạch nhớt và khử được mùi tanh rồi bạn rửa lại thật kỹ, để ráo nước. Bạn có thể khứa vài đường trên thân cá để khi kho, cá nhanh ngấm gia vị hơn.
- Cá rô nướng vàng trên bếp than. Mục đích của việc phải nướng cá cho vàng, cháy xém lớp da bên ngoài là để cá có mùi thơm, không bị tanh. Khi con cá xém vàng đủ độ, phủi hết những than đen khói bụi bám quanh cá rồi mới kho.
Bước 2: Ướp cá rô
Tương được nêm vào niêu mức xâm xấp với cá. Ngoài ra còn phải thêm một chút đường phèn, ớt tươi, chút bột nêm. Kho cá rô đồng nướng với tương không cần phải kho lâu như kho cá với dưa cải muối chua, hay khế, mà chỉ cần khoảng mươi, mười lăm phút, tuỳ theo lượng nước tương trong niêu cá.
Bước 3: Làm cá rô kho tương
- Kho, lửa phải liu riu, bởi lửa to nước tương nhanh cạn mà gia vị chưa kịp ngấm vào cá, mất ngon. Đến khi kho khoảng 10 phút chỉ còn một chút nước tương ở đáy niêu là được, chút nước tương này sẽ là nước chấm rau luộc rất đậm đà. Trước khi bắc niêu cá xuống,
- Sau 10 phút, công đoạn bắt buộc là phải nêm một chút gừng tươi (có thể cho lá gừng tươi, hoặc thân, củ giã nhuyễn đều được), bởi thiếu vị gừng, niêu cá sẽ mất đi độ ngon.