Hướng dẫn 3 bước làm mực hấp gừng đậm đà khó cưỡng cho bữa tối
Table of contents
Nguyên liệu chuẩn bị mực hấp gừng
- Mực ống hoặc mực trứng 500gr
- Gừng 100gr
- Hành lá 20gr
- Ớt sừng 2 trái
- Rượu trắng 60ml
- Chanh 1 quả
- Vài tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường
3 bước làm món mực hấp gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực làm sạch, rửa với nước pha rượu trắng để khử mùi tanh.
- Hành lá nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5cm.
- Gừng cạo vỏ, rửa lại cắt sợi.
- Ớt bỏ cuống, cắt lát.
Hoặc
- Mực mua về làm sạch, thái miếng vuông lớn rồi khứa những đường chéo trên thân mực.
- Gừng gọt vỏ, thái sợi.
- Hành lá nhặt, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc ngắn, chẻ nhỏ.
- Ớt thái sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi
Bước 2: Ướp mực
- Để mực đậm đà sau khi hấp bạn hãy ướp mực với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm rồi để trong 20 phút.
Bước 3: Hấp mực
- Bạn cho mực lên khay hấp, thêm gừng, ớt, hành lá lên trên mực. Sau đó, bạn cho mực vào nồi nước và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút cho mực vừa chín tới thì tắt bếp. Bây giờ, thưởng thức ngay món ăn thơm ngon này cùng gia đình nhé bạn.
Mách nhỏ: Món ngon mực hấp gừng sẽ ngon hơn nếu bạn chấm cùng với nước mắm gừng.
Cách sơ chế mực
- Nhẹ nhàng kéo phần đầu và xúc tu ra khỏi thân con mực tươi và để sang một bên. Làm thật sạch mực dưới vòi nước.
- Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. Dùng ngón tay rửa sạch phần bên trong của thân mực dưới vòi nước.
- Cắt xúc tu ngay phía trên mắt. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ vòi mực (mực thường có một chiếc vòi ở gần phía mắt giống như mỏ chim nên việc đầu tiên cần làm là phải bỏ đi phần vòi mực. Bạn cũng có thể di tay về phía phần gần mắt của con mực rồi bóp mạnh thì chiếc vòi sẽ chui ra. Đây là phần không ăn được vì vậy bạn nên vứt đi).