Gà chiên xôi gấc ngon chuẩn nhà hàng năm sao
Gà chiên xôi gấc với vị xôi gấc dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, thịt gà chiên giòn thơm thoang thoảng vị thuốc bắc đã được luộc sẵn trước đó, ăn kèm với kim chi chua ngọt Việt Nam rất hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để học cách làm món xôi gà gấc chiên giòn này để chiêu đãi cả nhà vào dịp Giáng sinh này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Làm xôi gấc
- Gấc chín 1 trái
- Nếp cái hòa vàng 1 kí
- Mỡ gà 30 gram (hoặc dầu ăn 20ml)
- Nước cốt dừa 300ml (tùy thích)
- Đường 400gram
2. Làm gà chiên da giòn
- Gà ta nguyên con 1 con
- Quế hồi, thảo quả 15gram
- Nước tương 60gram
- Ngũ vị hương 5 gram
- Mạch nha 150gram
- Đinh hương, trần bì 5gram
3. Kim chi Việt Nam ăn kèm
- Củ sen, cà rốt, su hào 200 gram
- Đường 100gram
- Tỏi băm 1 muỗng
- Ớt sừng băm 1 muỗng
- Ớt hiểm băm
- Cải chua 200gram
- Giấm gạo 200gram
Cách làm xôi gấc
Mua nếp cái hoa vàng về ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở, vo sạch rồi để ráo, sau đó dùng khăn sạch thấm nếp cho khô hết nước. Trộn nếp với 7gram muối trước.
Gấc chín bạn tách lấy phần cơm, trộn chung với 15 – 20 gram rượu trắng để làm hòa tan vitamin trong gấc, bóp đều. Trộn nếp vào gấc cho gấc bám đều vào từng hạt nếp.
Cho nếp vào nồi và hấpkhoảng 1h 20 phút – 1h 30 phút cho xôi chín. Xôi gấc chín bạn lấy ra, trộn đều với 400 gram đường, 30 gram mỡ gà, 300ml nước cốt dừa rồi đem đồ thêm khoảng 20 phú01t nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi.
Cách làm Gà chiên da giòn
Nấu nước phá lấu: Rang thơm quế hồi, thảo quả, đinh hương, trần bì rồi đập dập. Đun sôi 2 lít nước lạnh, sau đó cho các nguyên liệu đã rang vào, thêm 5gram gừng tươi đập dập.
Nêm thêm: 100gram dầu hào + 100gram hạt nêm + 5gram muối + 60 gram nước tương + 80 gram bột ngọt + 150gram mạch nha + 5gram ngũ vị hương + 1 gram màu gạch tôm. Sau đó bạn đun sôi nồi nước 30 phút để các loại nguyên liệu ra hết chất.
Tiếp theo bạn cho gà vào luộc sôi 10 phút, tắt bếp để gà ngâm trong vòng 20 phút cho gà ngấm nước phá lấu này.
Sau khi ngâm gà xong, bạn vớt gà ra, chặt gà thành những miếng vừa rồi cho vào chảo dầu sôi 130 – 140 độ C chiên cho gà vàng giòn rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.