Hướng dẫn cách nấu cá lóc kho tộ ngon đúng kiểu miền Nam
Cá lóc kho tộ nổi bật với thịt cá kho thơm, béo ngậy, là một trong những món cá ngon được các chị em chế biến thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Cách làm món cá lóc kho tộ khá đơn giản, tuy nhiên phải làm sao dậy được hương thơm quyến rũ, thịt cá phải mềm nhưng không nát, miếng cá bám đều gia vị và ăn thật vừa miệng sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị món cá lọc kho tộ
- 1 con cá lóc: 700gr – 800gr
- 200gr thịt ba chỉ
- 5 quả ớt nhỏ
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, bột ngọt, đường, hạt tiêu
- Hành lá, rau mùi, riềng, gừng
Cách làm cá lóc kho tộ đúng kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Đầu tiên, bạn sơ chế sạch cá lóc, đánh vẩy cá bằng nước muối bằng gừng cho sạch rồi cắt khúc chừng 3cm.
Bước 2: Ướp cá lóc
- Ướp cá với các gia vị gồm: gừng thái sợi, chút nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Phần thịt ba chỉ cần rửa sạch thái miếng vừa ăn. Riềng rửa sạch thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Bước 4: Kho cá
- Bây giờ đun đường cho đường ngả màu nâu sậm thêm một chút nước, nêm thêm chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.
- Cho niêu lên bếp, phết một lớp dầu ăn vào rồi xếp giềng thái lát vào đáy niêu, cho tiếp thịt ba chỉ, cá, thả vào 4 quả ớt nhỏ rồi đổ nước màu ngập mặt cá lóc.
Bước 6: Hoàn thành món ăn
- Tiếp tục đun đến khi niêu sôi thì hạ bớt lửa, kho khoảng 40 phút cho nước cạn gần hết thì rắc hành lá thái nhỏ lên bên trên, tắt bếp là hoàn thành cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon và đậm đà rồi.
- Cá lóc kho tộ có màu sắc bắt mắt, đậm đà hương vị, dù đã quá quen thuộc nhưng vẫn luôn khiến người thưởng thức thích thú khi trải nghiệm món ăn ngon lành này.
Món cá lóc có màu cánh gián đẹp mắt, dai ngon khó cưỡng
Cách làm cá lóc kho tộ nằm trong khóa học Hôm nay ăn gì? đang thu hút sự quan tâm của nhiều chị em nội trợ, sinh viên và người công sở.
Cá lóc sơ chế sạch và cắt khúc vừa ăn
Lưu ý khi nấu cá lóc kho tộ miền Nam
Nên chọn cá lóc thiên nhiên. Cách phân biệt là cá lóc thiên nhiên có màu sậm hơn cá lóc nuôi. Đầu cá cũng dẹp hơn.
Bạn có thể thay tóp mỡ bằng thịt ba chỉ. Ngoài ra, nếu không thích béo, bạn có thể bỏ qua cả hai thành phần này.
Mẹo để cá thấm gia vị mà không phải tốn gas, sau khi kho cá khoảng 30 phút, bạn mở nấp nồi, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Khoảng 30 phút đến một tiếng sau, khi nồi cá kho đã nguội, bạn cho tóp mỡ/thịt ba chỉ vào, kho thêm 30 phút.
Việc nêm cá sau khi ướp tuy tốn thời gian, bù lại, sau khi kho, cá sẽ thấm gia vị, đậm đà và săn chắc hơn.